Phương thuốc tự nhiên ngừa thai hiệu quả từ cây lá A Năng

Cách đây chừng 15 năm, ngành y tế đã xôn xao bởi một chuyện động trời đó là Việt Nam có thể sản xuất được thuốc đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém từ lá cây rừng. Tác giả của dự án khả thi đó là ông Dương Quát, khi ấy là Chủ nhiệm Ủy ban Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Quát thì trong những lần đi thực tế ở vùng miền núi tỉnh Quảng Trị, ông đã vô tình phát hiện được vô cũng hữu hiệu của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở tít sâu trên đỉnh Trường Sơn.

Ở nơi hoang vắng ấy, nếu không muốn có con, mỗi khi làm chuyện ấy, người dân chỉ cần “yểm” một mẩu lá cây lạ dưới chiếu là cứ… thoải mái, không bao giờ sợ có thai. Sau nhiều năm vất vả nghiên cứu, đến giờ, theo ông Quát, ông đã đi được gần hết chặng đường. Thuốc tránh thai “Madein Việt Nam” siêu rẻ sắp được chào hàng và chắc chắn sẽ là một phát minh khiến y học thế giới… giật mình.

230 1158 atinct01 Phương thuốc tự nhiên ngừa thai hiệu quả từ cây lá A Năng

Chủ đất người Ma Coong, Đinh Xon thần bí kể về lá thuốc lạ của dân tộc mình

Thực ra trước khi gặp ông Quát, trước khi nghe ông giới thiệu về “dự án cuộc đời” của mình, chúng tôi, những người thường hay quăng quật ở khắp các ngọn núi trên đỉnh Trường Sơn hùng vĩ, tiếp xúc với đồng bào Vân Kiều, Pa Cô, Ma Coong… nơi hoang thẳm đó cũng đã được nghe nói về loại lá cây diệu kỳ và rất đỗi bí ẩn này.

Những đêm tình huyền diệu và bí mật lá thuốc nhiệm màu


Nhớ chuyến “thám hiểm” rừng Trường Sơn ở địa phận Quảng Bình năm trước, chúng tôi đã “lạc” vào vùng đất thần bí của người Ma Coong ở sát biên giới nước Lào. Lần ấy, tiếp xúc với ông Đinh Xon, chủ đất của người Ma Coong ở vùng biên viễn xa xôi ấy, chúng tôi được biết một thông tin vô cùng thú vị.

Khác hẳn với những dân tộc đang sinh sống ở Việt Nam, mỗi năm, người Ma Coong đều có một đêm dành cho tình yêu đôi lứa, ấy là vào đêm ngày 16 tháng Giêng hằng năm. Người Ma Coong gọi đêm tình đó là đêm đập trống. Đêm ấy, trai gái yêu nhau, thậm chí cả những người đã có gia đình đều có thể đến với nhau, trao cho nhau tất cả những thứ thuộc về tình yêu nam nữ.

Sau đêm tình tuyệt vời đó, có đôi có thể thành chồng thành vợ, nhưng cũng có đôi chẳng đi đến đâu bởi khi đã tận hiến, họ mới nhận ra rằng, tình cảm dành cho nhau như vậy là chưa đủ chín để thành lứa thành đôi. Như con chim quên cành, con thuyền quên bến, họ rời xa nhau mà chẳng một lời oán than, trách móc.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Xon thì sau đêm tình ấy, nếu ai… vô ý mà để bạn tình của mình có thai thì dù có trăng gió qua đường cũng phải cắn răng mà cưới. Không những thế, kẻ gây hậu quả xấu đó còn phải “nộp phạt” cho bản nhiều rượu, nhiều thịt thì mới được bỏ qua. Đó là lệ làng từ xửa xưa không thể nào khác được.

Thế nhưng, đã hàng ngàn đêm đập trống trôi qua, theo chủ đất Đinh Xon, chẳng mấy khi làng được phạt vạ bởi chẳng mấy ai sau đêm “trời đất chỉ có hai người” ấy phải lĩnh “hậu quả ngoài ý muốn”. “Người Ma Coong có lá cây rừng kỳ lạ lắm, đêm tình chỉ cần ngắt một lá ấy mang theo bên mình thì không lo chuyện đó đâu!”.

Chủ đất Đinh Xon đã bật mí với chúng tôi như vậy. Loài cây ấy là gì mà có tác dụng độc đáo, lạ lùng đến vậy, mấy lần gặng hỏi ông Đinh Xon, nhưng ông cứ nguầy nguậy cái đầu. Ông bảo, lá thuốc ấy là tài sản vô giá của dân tộc ông thế nên không thể nào ông nói được. Chỉ biết nó thân mềm, có củ như hoa kèn, chỉ mọc trong rừng thẳm.

Khi yêu đương, chỉ cần để một mẩu lá của loài cây này trong túi áo thì dù có…nhạy đến mấy cũng chẳng thể mang bầu. Tác dụng